Điện thoại có phát nổ khi sạc pin qua đêm?

Điện thoại có phát nổ khi sạc pin qua đêm?
Điện thoại có phát nổ khi sạc pin qua đêm?

Sạc pin điện thoại không đúng cách có thể làm hỏng pin và giảm tuổi thọ. Thậm chí làm hỏng chiếc điện thoại thông minh đó

Một thói quen phổ biến của người dùng hiện nay là sạc điện thoại qua đêm. Đã có lời cảnh báo: Không nên sạc điện thoại qua đêm vì có nguy cơ cháy nổ, không sạc điện thoại qua đêm vì sẽ gây chai pin,... và nhiều vấn đề khác nữa. Nhiều người rất lo sợ điều này xảy ra và đối với sức khỏe của họ. Nhưng có thật sự như vậy không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tại sao mọi người có thói quen sạc điện thoại qua đêm?

Tính ra hiện nay, điện thoại thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một người có thể dành mấy giờ đồng hồ để sử dụng smartphone điều đó dẫn đến pin của chúng không thể đáp ứng kịp nhu cầu của chúng ta.

Vì vậy, mọi người sử dụng cạn kiệt pin của điện thoại di động thường trong một ngày làm việc. Như một phản xạ có điều kiện, hầu hết mọi người sẽ làm một việc trước khi đi ngủ, đó là cắm sạc cho chiếc điện thoại của mình. Khi tỉnh dậy, điện thoại đã được sạc đầy. Nó như đã có đủ nguồn năng lực và đủ sức để phục vụ tiếp cho bạn. Đó cũng chính là lí do khiến bạn có thói quen sạc điện thoại qua đêm.

Có nên sạc điện thoại qua đêm hay không?

Trước hết, câu hỏi liệu điện thoại di động có bị nổ khi sạc qua đêm hay không thì mình xin trả lời là chắc chắn là không. Trừ khi bạn thức dậy vào nửa đêm và sử dụng điện thoại của mình vì nguy cơ vừa sử dụng vừa sạc điện thoại di động có khả năng bị nổ do quá trình làm nóng bên trong thiết bị.

Vậy sạc điện thoại qua đêm có bị chai pin không?

Các nhà sản xuất điện thoại hiện nay đã có công nghệ tự động ngắt nguồn khi sạc đầy. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng sau một thời gian dù không sử dụng nhưng điện thoại vẫn bị hao pin.

Vì vậy khi sạc điện thoại qua đêm, máy sẽ tự động hao pin sau khi đã sạc đầy pin và ngắt kết nối. Sau đó sạc đến 100% rồi ngắt kết nối, và sạc lại ... Tình trạng này lặp đi lặp lại lâu ngày sẽ gây hỏng pin.

Tuy nhiên, độ chai của pin thường rất thấp và không đáng kể khi sạc qua đêm. Như đã nói, công nghệ pin mới hiện nay đã được cải tiến để có thể hạn chế tối đa tình trạng chai pin bằng cách sạc pin trong thời gian tốt. 

Nói chung là không nên sạc pin qua đêm nhưng cũng không đến nỗi và cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tuổi thọ của pin. Nếu bạn cảm thấy rằng thói quen này là "cần thiết" cho bạn, bạn có thểduy trì với nó.

Lời kết

Đồng ý rằng sạc điện thoại qua đêm có thể khiến pin điện thoại bị giảm chất lượng một chút. Tuy nhiên, smartphone sinh ra để phục vụ chúng ta chứ không phải chúng ta phục vụ chúng. Bởi có một câu nói khá hay: “Một đời người = 3 thế hệ smartphone”. Do đó, hãy sử dụng điện thoại thông minh theo cách có lợi nhất cho bạn. 

Nỗi sợ hãi rằng việc sạc pin qua đêm có thể dẫn đến cháy nổ chỉ xảy ra nếu thiết bị của bạn sử dụng công nghệ lạc hậu từ vài năm trước. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.